Sunday, July 13, 2014

Bánh nhau thai canxi hóa cấp độ 1,2,3

Hiện tượng canxi hóa bánh nhau là dấu hiệu bình thường trong suốt thai kỳ nhưng có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ.

Canxi hóa bánh nhau thai
 Hiện tượng canxi hóa nhau thai là dấu hiệu bình thường trong suốt thai kỳ nhưng có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ.
Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Phần lớn trường hợp, đó là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa.
Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:

- Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).

- Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).

- Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

- Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).
Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị canxi hóa cấp độ 2 (hoặc 3) thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng, cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần.

Trường hợp thai 35 tuần có bánh nhau độ 1 là trong giới hạn bình thường.

Tránh lạm dụng canxi
Sự lạm dụng canxin sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh, với các biểu hiện: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp. Nếu muốn bổ sung canxi, thai phụ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

No comments :

Post a Comment

free auto backlink, tao backlink, tao backlink chat luong cao mien phi